หลักการ วิธีการ ประเภทและรูปแบบของการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การเตรียมการจัดโต๊ะอาหารแบบต่างๆ การใช้อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ในการจัดโต๊ะและรับประทาน งานด้านภัตตาคารและการจัดเลี้ยง วิธีการรับรองงานจัดเลี้ยงในโอกาสต่างๆ ทั้งในและนอกสถานที่ ศึกษาโครงสร้างการบริหารงานของหน่วยจัดเลี้ยง ความสัมพันธ์ของแผนกจัดเลี้ยงกับแผนกต่างๆที่เกี่ยวข้อง การวางแผนและวิธีการทำเมนูอาหาร การควบคุมดูแลงานและการจัดทำรายงาน มารยาทและการปฏิบัติในการต้อนรับและการบริการ