ศึกษาคณิตศาสตร์กับศิลปะในงานคหกรรมศาสตร์ ศึกษาการประยุกต์ใช้หลักการพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ในงานคหกรรมศาสตร์ ได้แก่ อัตราส่วน สัดส่วน การเพิ่ม การลด การปรับส่วนประกอบในสูตรอาหาร การชั่งน้าหนัก การตวง และการวัดปริมาตร การแปลงหน่วยน้ำหนักและปริมาตรในมาตราระบบต่าง ๆ การคำนวณร้อยละ การหาต้นทุนราคาและการขาย รวมถึงการควบคุมต้นทุนการผลิต การคิดดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งเงินฝากและเงินกู้ รวมถึงการคิดดอกเบี้ยในการซื้อสินค้า ประเภทผ่อนชาระ การคำนวณภาษี